Get Adobe Flash player

Who's Online

We have 6 guests online

Statistics

Members : 1
Content : 58
Web Links : 6
Content View Hits : 89341


..อบรมสอนเด็กทุกวันอาทิตย์
..พบกัน เวลา 09.30-12.0 น.
..เพราะเด็กๆคือบุคคลสำคัญของพระเจ้า

นมัสการพระเจ้าร่วมกัน


คริสเตียนที่หลงหาย หรือขาดความผูกพันกับพระเจ้าไปนาน  ขอเชิญกลับมาสู่อ้อม กอดรักของพระเจ้าอีกครั้ง......สนใจร่วมกิจกรรมคริสตจักร (ฟรี)
โทร 088-7576-113 
แผนที่ตั้งคริสตจักร


โดย อาจารย์ เรวัฒน์ เทพจักร์
ลูกา 10:25-37

ท่านจงไปทำอย่างนั้นเหมือนกัน.....

หลายคนไปทำอย่างคนที่ไม่ควรเอาอย่าง. คนสามพวกที่ควรคิดก่อนเอาเยี่ยงอย่าง....หนึ่ง  พวกโจรที่ปล้นเอาทุกสิ่งทุกอย่างจากคนบริสุทธิ์

เขาปล้นเอาเงินทอง เอาแม้กระทั่งเสื้อนุ่งห่มกาย  เป็นโจรกระจอกจริงๆ เอาปล้นเอาความปิติยินดีของคนอื่นไปหมด  ทำร้ายทุกอย่าง  ใจดำ  ขาดความรับผิดชอบ ร้อยมายา  ยืมเงินคนอื่นแต่ไม่อยากคืน อาจกล่าวได้ว่าเป็นพวก 18 มงกุฎ    คนแบบนี้หรือที่ควรเอาแบบอย่าง  คริสเตียที่ดำเนินในความสว่างไม่ควรจะดำเนินชีวิตแบบอย่างคนเหล่านี้   พระเจ้าจะไม่มีทางได้รับพระเกียรติผ่านชีวิตของเราเลย     คนเหล่านี้คอยจ้องหาช่องทางที่จะได้อะไรบางสิ่งจากคนที่เขาคบค้าสมาคมด้วย  แม้จะได้กินเล็กกินน้อยก็ยังจะเอาจากพี่น้องสมาชิก หรือจากเพื่อน   คนแบบนี้มาเหมือนซาตานคือมาเพื่อลักฆ่าและทำลาย    หากชีวิตของเราไปเกาะติดอยู่กับคนเหล่านี้  ไม่วันใดวันหนึ่งเราจะเดินกลับออกมาด้วยความผิดหวังอย่างแน่แท้   เขาไม่ได้มาเพื่อสร้างสันติภาพ แต่มาหว่านความแตกร้าว  มีแต่ความอิจฉาริษยา  รักหน้าตามากกว่าสิ่งใด  คนแบบนี้หากใครจำโกหกเขาได้ เขาก็ยังเอาตัวรอดอยู่ดี      นี่คือลักษณะของพวกโจรป่าห้าร้อย   ที่ปล้นเอาทุกสิ่งจากคนอื่น     ไม่เว้นไว้แม้กระทั้งเสื้อผ้า  นี่คือคำสอนที่พระเยซูเตือนไว้ให้คิดพิจารณาดีๆ  คนแบบนี้ไม่ใช่เพื่อนแท้  

สอง  แบบอย่างปุโรหิต และเลวี
คนสองพวกนี้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลในพระคัมภีร์แล้ว  พวกนี้รู้ดีในพระคำแต่ปัญหาคือไม่ท
ำตาม  อยู่ใกล้โบสถ์แต่ไกลพระเจ้า  พระเจ้าอยู่ที่ปากเขาเช้า-ค่ำ  แต่เขากลับขาดคุณธรรม ความเมตตาคุณแก่คนอื่นที่ถูกกระทำ  ใจดำ  เห็นแล้วแต่ก็เดินห่างไปเสีย อาจจะยุ่งๆในธุรกิจการงาน หรืออาจจะไม่อยากเข้าไปเอาตัวเข้าไปยุ่งให้เปลืองตัว  หรืออาจจะไม่ได้ประโยชน์อะไรจากคนเหล่านี้เลยไม่อยากยุ่ง   อาจจะเห็นว่าธุระตนไม่ใช่  จึงเดินและหนีห่างออกไปสะ    หลายคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตก็เป็นแบบนั้น  ผ่านมาและก้เดินผ่านไป  มาและก็ไป     คนแบบนี้ถ้าใส่ซองให้เยอะๆจะชอบ จะเทศนาสั่งสอนคนอื่นๆแต่ตนเองไม่กระทำตามแม้แต่คำสอนของตนเอง   เขาจะชอบการขอบคุณ การยกยอ   ชอบการมีหน้ามีตาในสังคม    การเสาะแสวงหาปริญญามาเพื่อยกตนข่มท่าน   คนพวกนี้ทำได้ทุกอย่างแม้กระทั่งการซื้อใบปริญญา หรือการเรียนต่อที่แบบ1ปีได้ปริญญาโทเอกก็ยังจะทำ    คนพวกนี้ทำได้ทุกอย่างแม้กระทั่งการผิดกฎหมายบ้านเมือง หรือศีลธรรมของพระเจ้า     เขาไม่สนใจที่จะทำตามพระวจนะของพระเจ้า    แต่สนใจวิธีการของตนมากกว่า    คนแบบนี้มักมีในท่ามกลางฝูงแกะของพระเจ้าหรือคนทั่วไป    โดยเฉพาะยุคสุดท้ายนี้คนเหล่านี้จะแฝงตัวมาเป็นแกะขาวสะอาดในคริสตจักรหรือในศาสนา   คนที่ไม่เป็นคริสเตียนเขาถือว่าคนแบบนี้คือมารศาสนา คือภาพลักษณ์ภายนอกจะสวยงาม ขาวใสซื่อดูสง่าดีมาก  พูดเก่งโวหารกินขาด แต่งกายดูดีมีสกุล   แต่ชีวิตล้มเหลวแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงบุตรธิดา ชีวิตครอบครัว ธุรกิจการงาน  ความสัมพันธ์กับผู้อื่น     ดังนั้นคนแบบนี้ท่านต้องระวังตัวให้ดี   ก่อนที่จะติดตามใคร หรือก่อนที่จะสรุปว่าเขาเป็นคนของพระเจ้าหรือไม่ท่านต้องพิสูจน์ดู   ระหว่างการพูดคุยของเขากับการกระทำของเขาว่ามันไปทางเดียวกันหรือไม่   

สาม ชาวสะมาเรียใจดี   คนมองเขาว่าคนถ่อย คนบาป
ชาวสะมาเรียเป็นคนที่คนอื่นดูถูกมาตลอดหลายชั่วอายุ   แต่
เขากลับเปี่ยมด้วยความเมตตากรุณาต่อคนที่บาดเจ็ด  เขาพร้อมเข้าเยี่ยวยารักษาขั้นแรกๆ   และพาไปรับการบำบัดรักษากับคุณหมอ และยังพร้อมจ่ายราคา   คนแบบนี้คือคนที่เป็นมิตรแท้ เป็นเพื่อนที่ไว้วางใจได้    เขาแสดงความรักโดยไม่ต้องเอ่ยวาจาสักคำ   เขาพร้อมที่จะเอาตัวเข้ามาลุย เอาตัวเข้ามารับภาระทั้งๆที่ไม่ใช่ญาติพี่น้องของตนสักหน่อยเดียว    พร้อมจ่ายค่ารถให้พี่น้องมาโบสถ์ พร้อมให้พี่น้องกินอิ่มนอนอุ่นโดยไม่เอาคนเหล่านั้นมาขายกินหรือพูดนินทาว่าร้าย     เขาอาจจะเคยถูกคนดูถูกมาก่อน แต่เขาไม่ยอมดูถูกใครง่ายๆ      คนแบบนี้เป็นมิตรแท้ยิ่งกว่าญาติพี่น้องคานตามกันมา    คนสะมาเรียไม่หน้าเนื้อใจเสือ   เขาคือคนที่คริสเตียนควรเอาแบบอย่างในชีวิต   ชีวิตภายนอกอาจจะรูปไม่งาม ไม่สวยนักแล  แต่จิตใจภายในสวยงามมากนัก  เขามีน้ำใจ มีความรัก  ทำดีไม่หวังผลตอบแทน  ไม่วางฟอร์มจนทำให้คนพบเห็นอยากอาเจียน       เขามีสายตาที่เปี่ยมด้วยความรักและอยากที่จะช่วยเหลือ  ต่อหน้าคนอื่น หรือลับหลังคนอื่นเขาก็เป็นคนเดียวกัน    เป็นคนที่เชื่อถือได้     คนแบบนี้คือคนที่เป็นมิตรแท้    คนแบบนี้พบได้ในพระเยซูคริสต์  พระองค์คือมิตรแท้ของเรา     ที่รักและพร้อมให้อภัยเสมอ และมาดีไม่มีร้าย     ทำดีให้เราโดยไม่หวังผลตอบแทน  พระเยซูทรงรักจนยอมตายแทนได้    พระองค์จึงสมควรที่เราจะเอาแบบอย่างในฐานะคริสตชน  

พระเยซูตรัสว่า ท่านจงไปทำเหมือนอย่างคนนั้นเถิด. อาเมน.
ท่านจะทำอย่างนั้นหรือไม่ ?